Menu
Để quảng cáo hiệu quả: Hãy khởi đầu chính xác!

Để quảng cáo hiệu quả: Hãy khởi đầu chính xác!

“Làm đúng ngay từ đầu” (Do It Right The First Time – DRIFT) là một phương châm quản lý gắn liền với việc sử dụng các nguồn tài nguyên một cách hiệu quả (trong định nghĩa là “just-in-time”), nhằm hạn chế những sai sót trong các quy trình sản xuất – quản lý để tiết kiệm tài nguyên dùng cho việc sửa chữa và khắc phục những “điểm hỏng” đó.
Nhưng trong những giai đoạn “thắt lưng buộc bụng” thì “Làm đúng ngay từ đầu” là tiền đề để các doanh nghiệp thực hành tiết kiệm trong sản xuất, tuyển dụng, chi phí hành chính… và đặc biệt là chi phí quảng cáo.
Năm 2011 là một năm của nhiều “cơn bão” với những cú sốc về thị trường tài chính tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu, sự mất giá của đồng USD, đồng Euro, màn “nhảy múa” của giá vàng trên thị trường và những thiên tai liên tiếp (động đất tại Fukushima ở Nhật, đại hồng thủy ở Thái Lan và các nước trong khu vực…)… đang ảnh hướng đến nền kinh tế Việt Nam. Người tiêu dùng lo sợ đồng tiền mất giá; nhà đầu tư lo lắng rót vốn nhầm chỗ; doanh nghiệp thì lo “sốt vó” với bài toán chi phí và lãi suất ngân hàng; trong khi Nhà nước lo toan, tính toán những công thức vĩ mô…
Nếu như giai đoạn cuối năm 2010, nhiều đánh giá kinh tế lạc quan đã được đưa ra thì đến thời điểm này, những phát biểu ấy dường như đã không còn mạnh mẽ nữa khi mà thị trường 2012 dường như đang bị che phủ bởi “màn sương” mà các nhà khí tượng cũng không biết đo dò thế nào cho đúng.
Quay lại với các doanh nghiệp và bài toán chi phí quảng cáo, ta thấy đã qua rồi thời mà các TVC (Television Commercial – Phim quảng cáo trên TV) của những “nhà may veston” ngập tràn & chiếm lĩnh quảng cáo trên truyền hình. Không biết có phải vì người Việt Nam không mặc vest nữa, hay do kinh doanh may veston quá tốt mà các nhà may chẳng còn quan tâm đến quảng cáo nữa hay không? Vấn đề nằm ở chỗ nếu một nhà may veston muốn cửa tiệm của mình xuất hiện trên các kênh truyền hình lớn trong 30 giây thì họ có thể phải tốn toàn bộ doanh thu trong một tháng, thậm chí là nhiều tháng. Hiện tại thông thường những doanh nghiệp lớn có thể phải đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí là nhiều tỉ đồng cho một chiến dịch quảng cáo. Có thể hiểu được tầm quan trọng của quảng cáo đối với việc kinh doanh và khi đó bài toán đặt ra là chi tiêu tiền như thế nào là hợp lý.
Trong thực tế, để giải quyết các bài toán này, doanh nghiệp thường sử dụng các “agency”. Các đơn vị này sẽ đưa ra định hướng, cách thực thi và quản lý trong quá trình thực hiện đầu tư cho quảng cáo. Để đưa ra được những kế hoạch truyền thông quảng cáo, các đơn vị này thường căn cứ trên dữ liệu về thói quen sử dụng các phương tiện truyền thông như ti-vi, báo đài… của người tiêu dùng, được cung cấp và cập nhật bởi các công ty nghiên cứu thị trường.

4 years, 3 months ago Comments Off on Để quảng cáo hiệu quả: Hãy khởi đầu chính xác!