Menu

Nói "YÊU" Hà Nội theo cách riêng

“Thay vì đứng ở bờ hồ hay đâu đó để hét to “Tôi yêu Hà Nội!”, chúng tôi sẽ kể những câu chuyện về thành phố này bằng một dự án phim.

Hà Nội, em yêu anh không yêu cầu người tham gia phải là những nhà làm phim chuyên nghiệp, chỉ cần họ yêu Hà Nội và quan tâm đến làm phim đều có thể tham gia, đóng góp từ ý tưởng, tâm sự, kịch bản…” – đó là chia sẻ của Lê Ngọc Tùng, trưởng ban điều phối dự án Hà Nội, em yêu anh.

Những người đứng đầu dự án kể rằng họ bắt đầu xuất hiện ý tưởng khi được xem hai dự án phim độc lập nổi tiếng Paris, Je t’aime (Paris, tôi yêu em) và New York, I love you (New York, em yêu anh). “Đó đều là những chùm phim ngắn cộng hưởng thành một tác phẩm dài 60 tới 90 phút (10 tới 12 phim). Những câu chuyện tưởng chừng đơn lẻ nhưng khi xâu chuỗi lại, chúng trở thành một câu chuyện nhiều cung bậc và góc nhìn về tình yêu, về một thành phố và những con người gắn bó và yêu quý thành phố đó”, Lê Ngọc Tùng giải thích.

Một cảnh trong phim ngắn Hà Nội hoa, tác phẩm đầu tiên nằm trong chùm phim Hà Nội, Em yêu Anh. Ảnh: R.E.G

Khởi xướng dự án là hai sinh viên Việt Nam tại đại học Nam California, Mỹ: Vũ Quỳnh Hà (vừa tốt nghiệp chuyên ngành sản xuất phim) và Phan Gia Nhật Linh (vừa tốt nghiệp chuyên ngành làm phim). Sau đó, họ gặp gỡ R.E.G (Rainbow Entertaiment Group), một nhóm những người trẻ đang học và yêu nghệ thuật thứ bảy, đứng đầu là Lê Ngọc Tùng.

Với tiêu chí “làm phim giá rẻ”, công thức của dự án này rất rõ ràng: 9 tới 12 triệu đồng cho một tác phẩm phim ngắn 10 – 20 phút. Bằng những phương thức quảng bá rất thực tế như website riêng (www.hanoiemyeuanh.com) hay các mạng xã hội như Facebook, Twitter… dự án đã ngay lập tức được giới trẻ Hà Nội đón nhận và tham gia.

Nguồn: Hanoiemyeuanh.com

Cho tới nay, dự án đã lôi kéo được 2.370 thành viên qua mạng Facebook, trong đó có gần 200 người trực tiếp tham gia. Gần 30 kịch bản đã được các bạn trẻ gửi đến dự án, sau đó được chính các thành viên góp ý, sửa chữa và cùng xây dựng kế hoạch sản xuất phim dưới sự hướng dẫn của các thành viên nhóm R.E.G. Kịch bản đầu tiên được triển khai là Hà Nội hoa của một tác giả nữ có biệt danh “Hằng toe” đã được khởi quay trong hai ngày lễ 30.4 và 1.5. Một số kịch bản khác như: Đồng phục, Song cửa, Hà Nội là em, Lựa chọn, Tình yêu của tôi, Bởi vì yêu, Con gái thời @, Đồng xu, Phim ngắn không lời, Mobylette, Cô gái có những chiếc vòng tay nhiều màu… và mới đây nhất là Thuỷ Nguyệt đã được sản xuất

Với niềm tin rằng không cần phải có những số tiền khổng lồ vẫn có thể làm được điện ảnh, những người trẻ này đang gấp rút và hào hứng để dự định của họ thành hiện thực: hoàn thiện một chùm phim với tên gọi Hà Nội, em yêu anh để kịp giới thiệu tại trung tâm Văn hoá Pháp vào tháng 10, đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, như một món quà mà những người trẻ ấy dành tặng thủ đô.

Hà Nội, Em yêu anh!

Hà Nội,

Mùi hoa sữa phảng phất

Ngõ nhỏ

Phố nhỏ

Nghe tiếng cười hồn nhiên của trẻ thơ

Một sáng mơ bên hồ Hoàn Kiếm

Những trưa hè ngồi cà phê Lâm

Những buổi chiều tà dọc theo đường Thanh Niên

Những đêm đông rét buốt

Ngồi uống nước râu ngô ấm

Cái nắm tay chặt

Tình yêu len lén đến

Cái hôn vội vàng

Ngòn ngọt ô mai

Có vị chua của sấu

Hà Nội

Em yêu anh…

Tại sao không, một chuỗi phim ngắn Hà Nội Em Yêu Anh khi mà sẽ có Sài Gòn anh yêu em? Dự án Sài Gòn anh yêu em đã đánh thức không chỉ tình yêu Sài Gòn mà cả tình yêu dành cho Hà Nội. Hà Nội lại sắp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 1000.

Hà Nội Em Yêu Anh là dự án phim ngắn của những người yêu Hà Nội. Ở đó, bạn có thể chia sẻ những câu chuyện về tình yêu dành cho Hà Nội, hay riêng tư hơn, là những chuyện tình giữa lòng Hà Nội.

Je t’aime hay I love you đều không diễn tả được hết ý nghĩa của “anh yêu em” và “em yêu anh” trong tiếng Việt. Trong Hà Nội Em Yêu Anh, những câu chuyện tình yêu sẽ được kể từ góc nhìn của người con gái, để khi hoàn thành, dự án này sẽ hợp thành một đôi với Sài Gòn Anh yêu em.

Hãy cầm máy quay lên và bắt đầu hành trình kể câu chuyện tình yêu của bạn.

Nguồn: Hanoiemyeuanh.com

Tác giả: Xuân Thi (SGTT)

6 years ago Comments Off on Nói "YÊU" Hà Nội theo cách riêng