Menu
Những chuyện tình giữa lòng Hà Nội

Những chuyện tình giữa lòng Hà Nội

(Bài trên Thegioidienanh.vn) Hà Nội Em Yêu Anh (HNEYA) là dự án sản xuất phim ngắn độc lập của các bạn trẻ yêu Hà Nội để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Đây sẽ là nơi chia sẻ những câu chuyện về tình yêu dành cho Hà Nội, hay riêng tư hơn, là những chuyện tình giữa lòng Hà Nội. Sản phẩm của dự án sẽ là một chùm phim ngắn với đề tài tình yêu Hà Nội, tương tự như hai bộ phim nổi tiếng “Paris, Je t’aime” và “New York, Ilove you”.

Khởi xướng và phát động dự án này là ý tưởng của hai sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Nam California, Mỹ. Đối tác chính của dự án là nhóm làm phim trẻ độc lập (R.E.G) và hiện nay dự án đang nhận được sự hỗ trợ của Trung tâm phát triển tài năng điện ảnh trẻ TPD cùng nhiều thành viên tình nguyện khác. HNEYA dự định sẽ sản xuất từ 5 – 10 phim ngắn, mỗi phim có thời lượng từ 5 – 10 phút, tương ứng với một DVD có độ dài khoảng 60 – 90 phút. Chùm phim này sẽ giúp các bạn trẻ yêu Hà Nội có cơ hội thể hiện quan điểm, cái nhìn của mình về thủ đô yêu dấu, về tình yêu, cuộc sống và con người ở nơi đây.
Theo anh Lê Tùng, trưởng nhóm (R.E.G) đồng thời là trưởng ban điều phối dự án, dự án này tuy không phải là một ý tưởng mới nhưng nó được triển khai vào thời điểm Đại lễ kỷ niệm nên thực sự có ý nghĩa với thủ đô Hà Nội.
Dự án này mang tính chất độc lập, cộng đồng, tự nguyện và phi lợi nhuận. Các bạn trẻ tham gia dự án không nhất thiết phải là những nhà làm phim chuyên nghiệp, tất cả những ai yêu Hà Nội và quan tâm đến điện ảnh đều có thể đăng ký làm thành viên. Các bạn có thể đóng góp về ý tưởng, kịch bản, tham gia vào các quá trình sản xuất, hậu kỳ, hay hỗ trợ dự án về nhiều mặt như sức lao động, đồ ăn, phương tiện chuyên chở, máy móc thiết bị và tiền bạc. Cho đến nay dự án đã nhận được sự ủng hộ của 1.308 bạn trẻ trên trang facebook và thu hút được gần 100 thành viên trực tiếp tham gia hoạt động. Thành viên của dự án đến từ nhiều trường Đại học như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Sân khấu – Điện ảnh, ĐH Ngoại thương, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH FPT Arena…
Hà Nội hoa (đạo diễn Vũ Ngọc Sơn) là tên bộ phim ngắn đầu tiên của dự án đã quay xong trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Bộ phim kể về một câu chuyện tình yêu khá nhẹ nhàng với lời nhắn gửi đôi khi chúng ta cứ mải kiếm tìm tình yêu ở một nơi nào đó nhưng có thể nó đang ở ngay cạnh chúng ta. Hiện nay, bộ phim đang trong giai đoạn hậu kỳ. Bên cạnh đó, dự án đã nhận được khoảng 20 kịch bản của các thành viên và đang tiến hành góp ý xây dựng, hoàn thiện để sẵn sàng đưa vào sản xuất. Có thể kể ra một số kịch bản như Đồng phục, Song cửa, Hà Nội là em, Lựa chọn, Tình yêu của tôi, Bởi vì yêu, Con gái thời @, Đồng xu, Phim ngắn không lời, Mobylette, Cô gái có những chiếc vòng tay nhiều màu… Ngoài ra, dự án cũng nhận được rất nhiều ý tưởng khác để triển khai thành kịch bản như Xe bus tình yêu, Hà Nội mùa gặp lại…
Hiện tại, một số kịch bản đã được đưa vào khởi động như Mobylette, Đồng xu, Hà Nội là em, Song cửa… Những kịch bản này dự kiến sẽ được bấm máy trong tháng tới.
Theo dự kiến, HNEYA sẽ tập hợp phim đến ngày 5/10 để hoàn thành trước Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (10/10/2010). Đồng thời, Dự án sẽ tham dự YXine Film Festival – tiệc phim online đầu tiên ở Việt Nam dành cho các nhà làm phim trẻ đã được khai mạc vào cuối tháng 5.
Cũng theo anh Lê Tùng chia sẻ “Một dự án điện ảnh muốn thực hiện không chỉ nằm trên giấy mà phải nằm ở bước cuối cùng khi giới thiệu với công chúng”. Vì vậy, ban điều phối cũng đang tìm các hướng ra cho tập hợp phim ngắn này với ba mục tiêu chính. Thứ nhất, phim sẽ được phát sóng. Thứ hai, in DVD để làm quà tặng. Thứ ba là trích một nguồn nhỏ kinh phí làm hồ sơ cho các bộ phim để sau này có thể gửi tham dự các Liên hoan phim. Dự định về một Fest Films cũng đang được hình thành, nếu tập hợp các phim tham dự hai dự án Hà Nội em yêu anh và Sài Gòn anh yêu em có đủ chất lượng cũng như số lượng đáp ứng điều này. Hy vọng với cách làm phim cộng đồng như hai dự án này sẽ là tiền đề cho nhiều dự án khác trong tương lai.
Thông tin chi tiết của dự án Hà Nội em yêu anh có trên các website:
www.hanoiemyeuanh.com Trang web chính thức
http://www.youtube.com/hnemyeuanh Kênh Video chính thức
http://www.flickr.com/hanoiemyeuanh Trang ảnh chính thức
http://facebook.com/hanoiemyeuanh Facebook chính thức
Trí Anh Bài gốc:

6 years ago Comments Off on Những chuyện tình giữa lòng Hà Nội