Menu
Làm phim độc lập dễ hay khó?

Làm phim độc lập dễ hay khó?

Vừa qua, [R.E.G] đã trả lời phỏng vấn của một số tờ báo quan điểm về phim độc lập. Dưới đây là một vài câu hỏi và đáp về vấn đề này của Đạo diễn Tùng Lee trưởng nhóm làm phim trẻ độc lập [R.E.G]
PV: Mình được biết R.E.G là một nhóm làm phim độc lập. Vậy nhóm được thành lập từ khi nào? Hiện nay nhóm có bao nhiêu thành viên? Ý tưởng thành lập nhóm?
Trả lời: R.E.G chính thức được hoạt động vào ngày 09.06.2008 với 07 thành viên khởi sự đến từ các trường: ĐH SKĐA, ĐH KHXH & NV, ĐH NTQĐ, HV QH QT. Cho đến nay R.E.G đã là một tổ chức lớn với khoảng hơn 40 thành viên chủ yếu là ở HN và một vài thành viên ở SG. Ý tưởng ban đầu của R.E.G rất đơn giản là: Mong muốn tổ chức được một nhóm làm phim chuyên nghiệp một cách thật sự. bởi lẽ: các thành viên hiểu được rằng, làm phim là một quá trình hoạt động sáng tạo mang tính tập thể cao, tư duy độc lập cộng với tổ chức làm việc theo nhóm sẽ mang tới hiệu suất cao trong công việc.
Muốn đạt được điều này thì cần phải xây dựng nên một tổ chức hết sức chuyên nghiệp, và REG đã ra đời.Cho đến nay REG đã lớn mạnh hơn cả một tổ chức rồi, REG cũng đã trở thành đối tác của những đài truyền hình lớn trong cả nước, Nhưng phim độc lập ở REG vẫn là một điểm nhấn đặc biệt với rất rất nhiều dự án.
PV: Những khó khăn các bạn gặp phải khi làm phim độc lập? (Kinh phí? Diễn viên? Quảng bá?…)
Trả lời: Ồ, theo mình thì cứ cái gì mà độc lập là cũng có khó khăn nhất định rồi… bởi vì làm gì có ai hậu thuẫn cho mình đâu. Đã bắt tay vào làm phim là bạn sẽ phải chấp nhận mọi khó khăn, từ kinh phí cho đến tìm kiếm diễn viên, từ tổ chức cho đến vấn đề đầu ra cho bộ phim của mình.
Cái đó theo mình chỉ là khó khăn chung thôi. Ñến cả các hãng phim lớn cũng có những khó khăn tương tự chứ đừng nói đến bọn mình. Nhắc đến khó khăn thì mình thấy nên bắt đầu từ những thuận lợi trước, bởi khi dấn thân vào con đường này bọn mình đã thấy được nhiều thách thức nhưng cũng không ít cơ hội. Bạn nghĩ mà xem: ngày nay, công nghệ phát triển đến tột bậc, chẳng khó khăn lắm để kiếm được 1 chiếc máy quay. Internet kết nối mọi người, tại sao chúng ta lại không tìm kiếm ở đó những trái tim đam mê để đồng hành cùng mỗi dự án. Rất nhiều đơn vị mà các bạn có thể xin tài trợ (Bản thaân REG ngày nay cũng đã là một đơn vị đã tài trợ cho nhiều dự án phim độc lập)., Tôi thấy nhiều bạn làm phim độc lập cứ kêu ca về những khó khăn, nhưng công bằng nó là thế này:
Vấn đề kinh phí đối bao giờ cũng là vấn đề nan giải nhất trong hoạt động sản xuất một bộ phim. Nhưng ở REG, ý tưởng và KHÁT VỌNG làm phim mới là điều mấu chốt nhất ở mỗi dự án. Tôi vẫn nói với mọi người ở REG rằng, dự án làm phim là thứ dễ bị đổ bể nhất, nếu tính cam kết của nhóm làm phim không cao thì nó sẽ bị trì trệ và dừng lại bất kì lúc nào. Và nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ đổ công sức của các đồng sự của mình hết xuống sông xuống biển. Vì vậy ở REG, tính cam kết và độ “lì” của các nhà làm phim được đánh giá ở mức tối đa. Nói điều này để thấy rằng không phải là không có khó khăn, mà là chúng ta phải xác định đối mặt và vượt qua mọi khó khăn và quyết tâm đi đến cuối dự án của mình.

PV: Các bạn giải quyết vấn đề kinh phí như thế nào khi làm phim độc lập? Làm thế nào để các bạn cân đối kinh phí và chất lượng của phim?
Trả lời: Một câu chuyện đặc biệt ở REG để đạt đến sự thành công của ngày hôm nay chính là chúng tôi may mắn đã tìm thấy nhau, chúng tôi đam mê công việc làm phim một cách thực sự, đó mới là vấn đề mấu chốt mà tôi đánh giá nó cao hơn cả việc tìm kinh phí cho việc làm phim độc lập.
Ít ai biết được rằng, REG khi chính thức ra đời có số vốn là 1.400.000 VNĐ được các thành viên đóng góp(Mỗi thành viên 200k), số vốn đó quá ít để làm phim, nhưng nó lại rất đáng kể để bắt đầu cho một ước mơ. Tôi nói tới điều này bởi lẽ: khi muốn làm phim thì ai cũng nghĩ tới kinh phí đầu tiên, tuy nhiên theo mình, điều mấu chốt để làm được một bộ phim lại bắt đầu từ một ý tưởng, sau đó phải là KHÁT VỌNG hiện thực hóa được ý tưởng đó. Như thế thì vấn đề tìm kinh phí cho việc làm phim chỉ còn là một khâu trong quá trình làm phim thôi… Để làm được điều đó, bạn phải tìm được sự hậu thuẫn từ chính những đồng sự của mình, và từ đó, vấn đề về kinh phí sẽ được tháo gỡ một cách dần dần. Tổ chức nhân sự cũng là một khâu quan trọng để giúp các bạn có thể giảm thiểu được tối đa chi phí làm phim. Đó chính là cách mà REG đã bắt đầu với các bộ phim của mình.
Cho đến khi khẳng định được khả năng bằng những sản phẩm mình làm ra thì REG mới bắt đầu tìm kiếm các cơ hội từ bên ngoài, tìm kiếm tài trợ. Thậm chí đã có lúc chính REG đã là một tổ chức đi tài trợ cho các nhóm làm phim trẻ khác.
Về chất lượng thì chắc chắn sẽ có bị ảnh hưởng, nhưng không quá nhiều đâu. Thậm chí bạn sẽ thấy một số phim độc lập có kỹ xảo, màu sắc và không khí phim còn tuyệt vời hơn nhiều phim truyền hình đang chiếu trên VTV hay HTV.

PV: Bạn có thể chia sẻ một số thông tin về những bộ phim độc lập của các bạn? Dự án phim độc lập tới đây của các bạn là gì?
Trả lời: Hiện tại, mọi nguồn lực của REG đang được tập trung để sản xuất một số chương trình thương mại để tích lũy vốn liếng. Chuyện sản xuất phim, bên mình đang phối hợp với một nhóm khác, dự định sản xuất một bộ phim độc lập dài khoảng 90 phút. Đólà một bộ phim hành động quay bằng máy 5D Mark II, REG đang cố gắng hoàn thiện kịch bản, và sẽ cố gắng cho ra mắt sớm nhất, có thể là mùa xuân năm tới. Mọi thông tin cụ thể mình xin phép sẽ tiết lộ sau.

PV: Để tiếp tục niềm đam mê với phim độc lập các bạn có định hướng như thế nào?
Trả lời: Như mình đã nói thì: ngày hôm nay, REG đã lớn mạnh hơn cả một tổ chức rồi, bọn mình có quá nhiều các dự án với các kênh truyền hình lớn trong nước, tuy nhiên, mảng phim độc lập vẫn là một mảng quan trọng mà REG muốn phát triển trong năm nay.
Hiện bọn mình đang chuẩn bị cho một lớp huyấn luyện làm phim cho các bạn trẻ trong thời gian là 13 ngày cho một khóa huấn luyện. Ở đó bọn mình sẽ cung cấp cho những bạn trẻ có mong muốn trở thành nhà làm phim độc lập hoặc trở thành những biên tập viên những kỹ năng làm phim cơ bản nhất, từ việc lên ý tưởng, cho đến việc giàn dựng một phim hoàn chỉnh. Học viên của bọn mình sẽ được huấn luyện việc dựng phim và làm kỹ xảo từ các chuyên gia hàng đầu mà mình mời về giảng dạy. Mình nghĩ trong tương lai đó sẽ là nơi quy tụ những nhà làm phim độc lập ở HN.
Một dự án hỗ trợ đầu ra cho những nhà làm phim độc lập cũng đang được REG tiến hành song song. Đó là bên mình đang sản xuất chương trình “Ống kính trẻ” phát sóng trên kênh HTV3 vào 19h mỗi tối thứ 7 hàng tuần. Đây là một chương trình nói về những nhà làm phim trẻ độc lập với các dự án của họ.

PV: Các bạn có thể chia sẻ về mơ ước của các bạn khi tham gia làm phim độc lập? Các bạn có lời khuyên gì cho những người có niềm say mê với phim độc lập và có ý định sẽ làm thể loại phim này?
Trả lời: Phim độc lập là một khái niệm không mới trên thế giới, đã có nhiều nhà làm phim rất rất thành công ở mỹ và các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc….
Bản thân mình nghĩ rằng, làm phim cũng giống như viết văn hay đối thoại vậy, vấn đề là chúng ta có gì để nói với người khác không thôi. Làm phim chẳng qua chúng ta dùng một thứ ngôn ngữ khác để truyền tải lại cho người xem, thứ ngôn ngữ đó kỳ ảo và có ma lực với người đang theo dõi nó.
Ngày nay, mọi thứ đã quá dễ dàng để cho bạn có thể làm một bộ phim độc lập, bạn chỉ cần một ý tưởng, một chiếc laptop, một máy quay mini KTS, thậm chí là chiếc điện thoại, Bạn cũng đã có thể trở thành một nhà làm phim rồi. Tuy nhiên làm phim dễ dàng như thế nhưng để làm đúng và hấp dẫn thì bạn nên tìm tòi và học hỏi, nó cũng giống như bạn học tiếng Việt ở cấp 1 vậy.
Xin chân thành cảm ơn!

6 years ago Comments Off on Làm phim độc lập dễ hay khó?