Menu
Bài viết về dự án "Hà nội em yêu anh" trên báo Australia

Bài viết về dự án "Hà nội em yêu anh" trên báo Australia

(Bài trên ABC – Australia )Thay vì nói với mọi người rằng “Tôi yêu Hà Nội!”, “I love Hà Nội”… giờ đây bạn trẻ lại có cách thể hiện tình yêu Hà Nội theo một phong cách riêng và bằng một ngôn ngữ thể hiện mới, đó là điện ảnh.
Nồng nàn tình yêu Hà Nội
Một dự án với tên gọi khá độc đáo và lãng mạn: ‘Hà Nội Em Yêu Anh’ là dự án phim ngắn của những người yêu Hà Nội. Ở đó, mọi người có thể chia sẻ những câu chuyện về tình yêu dành cho Hà Nội, hay riêng tư hơn, là những chuyện tình giữa lòng Hà Nội.
Lấy ý tưởng và cảm hứng từ hai bộ phim nổi tiếng: ‘Paris, Je t’aime’ và ‘New York, I love you’, hai sinh viên Vũ Quỳnh Hà và Phan Gia Nhật Linh (đang theo học ngành phim ảnh tại ĐH Nam Caliafornia, Mỹ) là những người đề xuất ra ý tưởng dự án ‘Hà Nội Em Yêu Anh’.
Theo Lê Tùng – Trưởng ban điều phối dự án thì dự án này sẽ thực hiện khoảng từ 10 đến 12 phim ngắn, mỗi phim có thời lượng từ 5-10 phút. Mỗi câu chuyện là một góc nhìn riêng của giới trẻ về tình yêu đối với thủ đô nghìn năm văn hiến. Khi hoàn thành, dự án này sẽ hợp thành một đôi với ‘Sài Gòn Anh Yêu Em’, một dự án tương đương đang được phát triển tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Với tính chất độc lập, cộng đồng, tự nguyện và phi lợi nhuận, dự án không đòi hỏi người tham gia phải là những nhà làm phim chuyên nghiệp hoặc có kiến thức chuyên sâu về điện ảnh mà chỉ cần có một tình yêu nồng nàn dành cho Hà Nội và muốn kể lại cho tất cả mọi người câu chuyện tình yêu đó.
“Nhờ sự hỗ trợ của nhóm làm phim độc lập REG, việc thực hiện các bộ phim ngắn này không quá tốn kém. Điều quan trọng hơn là nhiều bạn trẻ tìm đến dự án với mong muốn được thể hiện khả năng trong vai trò đạo diễn, diễn viên, quay phim và họ tình nguyện đảm nhận những vị trí đó,” Lê Tùng, Trưởng ban điều phối dự án, đồng thời là trưởng nhóm REG cho biết.
Hiện tại dự án đang thu hút được sự quan tâm của rất đông các bạn trẻ thế hệ 8x, 9x. Số lượng thành viên đã lên tới 100 người, bao gồm các bạn trẻ đến từ nhiều trường đại học như: Học viện Báo chí và tuyên truyền, Đại học Sân khấu-Điện ảnh, Đại học Ngoại Thương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học FPT Arena…
Đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ, Lê Tùng cho biết: “Giới trẻ bao giờ cũng là người đi tiên phong, nhiệt tình, năng động và sáng tạo nhất. Đây còn là cơ hội để nhiều bạn trẻ thể hiện mình nên dự án sẽ không gạt bỏ bất kỳ ý tưởng hay kịch bản nào.”
Lãng mạn ‘Hà Nội hoa’!
Phim ngắn đầu tiên trong chùm phim ‘Hà Nội hoa’, đồng thời là phim đầu tiên của dự án ‘Hà Nội Em Yêu Anh’, đã được quay xong trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Đây được coi là thành quả đầu tiên mà cả nhóm đạt được.
Lần đầu tiên được tham gia làm phim với vai trò là đạo diễn, Vũ Ngọc Sơn (Đại học Sân khấu-Điện ảnh) đã rất chăm chút cho bộ phim đầu tay của mình. “Khi tôi đọc kịch bản của một bạn có nickname ‘hangtoe’ gửi đến dự án, tôi đã rất ấn tượng với kịch bản đó, từ ý tưởng cho đến cái kết đầy bất ngờ. Đây không chỉ là bộ phim đầu tiên của tôi mà cũng là của cả ekip làm phim nên nó rất quan trọng, vì “đầu có xuôi đuôi mới lọt” và tất cả chúng tôi đều đã rất cố gắng,” Ngọc Sơn tâm sự.
Nói về nội dung phim ngắn đầu tiên của chùm phim ‘Hà Nội hoa’, Ngọc Sơn chia sẻ: “Đó là câu chuyện tình nhẹ nhàng của hai bạn Quỳnh và Phong. Phong muốn chinh phục một cô gái và đã vạch ra một chiến lược mỗi buổi sáng sẽ cài một bó hoa lên cổng nhà cô gái. Để thực hiện chiến lược này, chàng trai đã nhờ sự giúp đỡ của cô bạn thân – Quỳnh. Cứ như vậy sáng nào Phong cũng chở Quỳnh trên chiếc xe đạp tới chợ hoa. Bất chợt một ngày Quỳnh nhận được một bó hoa nhiều màu sắc trước cổng nhà mình.”
Cùng với ‘Hà Nội hoa’, hơn 10 kịch bản khác nhau đã và đang được dự án hoàn thiện chi tiết: ‘Tình yêu tắc đường’, ‘Đồng phục’, ‘Hà Nội là em’, ‘Tình yêu của tôi’, ‘Con gái thời @’, ‘Đồng xu’, ‘Phim ngắn không lời’, ‘Mobylette’… Ngoài ra, rất nhiều ý tưởng khác cũng đang được dự án cân nhắc và triển khai thành kịch bản như: ‘Cô gái có những chiếc vòng tay nhiều màu’, ‘Xe bus tình yêu’, ‘Hà Nội mùa gặp lại’…
Theo dự kiến, dự án sẽ tập hợp phim đến ngày 5/10 nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (10/10/2010). Đồng thời, dự án cũng sẽ tham dự YXine Film Festival – liên hoan phim dành cho các nhà làm phim độc lập tại Việt Nam sắp được tổ chức tới đây.
Bài đăng trên www.bayvut.com.au

6 years, 12 months ago Comments Off on Bài viết về dự án "Hà nội em yêu anh" trên báo Australia